Tháng Mười Hai 11, 2023
Biểu tượngThể thao

Chiến dịch Hình phạt tối đa do Văn phòng Công tố viên Goiás khởi xướng đã mở ra một vấn đề nghiêm trọng trong bóng đá Brazil. Cũng giống như scandal trọng tài năm 2005, khi trọng tài Edilson Pereira de Carvalho bị điều tra và bị cáo buộc thao túng kết quả của trận đấu. giải vô địch Brazil của năm đó. Mười tám năm sau, vấn đề bây giờ liên quan đến những người đánh bạc, những người lôi kéo các cầu thủ bóng đá để thực hành một số hành động nhất định trên sân, chẳng hạn như lấy thẻ chẳng hạn, và đổi lại nhận được những khoản hoa hồng hậu hĩnh từ những người được cho là chủ sở hữu của các gian hàng cá cược thể thao.

Bắt đầu từ năm ngoái để điều tra một số trò chơi từ Giải vô địch Serie B Brazil sau người chơi Rô-ma-ri-ôcủa Vila Nova-GObị băng đảng này đe dọa giết chết, các cuộc điều tra đã được tiến hành ở sáu tiểu bang khác, và bây giờ cũng bao gồm các trò chơi của Brasileirão Serie A, và giải vô địch tiểu bang diễn ra trong mùa giải này. Mỗi ngày trôi qua, ngày càng có nhiều khám phá được thực hiện và những tên tuổi cầu thủ khác, những người thuộc tầng lớp thượng lưu của bóng đá Brazil, nổi lên như những người tham gia vào kế hoạch đáng xấu hổ này, vốn đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của các cuộc thi, thứ cản trở và lấn át tình yêu. cổ vũ cho đội bóng yêu thích của bạn.

Và các câu lạc bộ đã hành xử như thế nào liên quan đến hoạt động tội phạm này? Những biện pháp nào có thể được thực hiện để hạn chế và trừng phạt những người chơi tham gia vào loại hành động này? Theo các chuyên gia pháp lý thể thao, nếu chứng minh được sự tham gia của vận động viên vào loại kế hoạch này, các hiệp hội có thể nộp đơn xin sa thải vì lý do chính đáng, nghĩa là không có quyền nhận trợ cấp thôi việc tại thời điểm chấm dứt hợp đồng. của công việc, như quy định tại điều 482 của CLT, nghĩa là, đối với một hành động không đúng đắn.

Ngoài ra, nếu vận động viên bị điều tra bị trừng phạt bởi STJD trong một khoảng thời gian nhất định, câu lạc bộ có thể đình chỉ vận động viên bị điều tra về kế hoạch thao túng trong khi các cuộc điều tra đang diễn ra và áp dụng việc chấm dứt hợp đồng nếu việc tham gia của vận động viên đó trong hiệp hội tội phạm được xác nhận, tuy nhiên, nếu người chơi được minh oan, câu lạc bộ sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ tiền lương trong kỳ và ngoài ra, có thể bị người lao động kiện vì những thiệt hại về tinh thần.

Các hình phạt khác mà câu lạc bộ có thể áp dụng cho các vận động viên tham gia vào kế hoạch thao túng

Ngoài việc chấm dứt hợp đồng và sa thải vì lý do chính đáng, nếu chứng minh được sự tham gia của một vận động viên trong âm mưu thao túng, câu lạc bộ có thể kiện vận động viên đó trong trường hợp vận động viên đó giúp thay đổi kết quả trận đấu, làm tổn hại đến hiệp hội mà anh ta tham gia. bảo vệ, và cả những người hâm mộ của anh ấy, những người trả tiền để xem đội của anh ấy, chưa kể đến mối liên kết mà những người ủng hộ dành cho đội bóng yêu thích của họ. Đối với chuyên gia về luật lao động thể thao, Maurício Corrêa, nếu câu lạc bộ bị lỗ, họ có thể yêu cầu vận động viên bồi thường.

“Không ảnh hưởng đến hậu quả hình sự, thể thao và lao động (sa thải vì lý do chính đáng), theo các quy tắc chung về trách nhiệm dân sự, bất kỳ ai gây thiệt hại cho người khác do hành vi trái pháp luật do lỗi hoặc cố ý đều có nghĩa vụ phải bồi thường. Nếu vận động viên cố tình thay đổi kết quả của một trận đấu, câu lạc bộ sẽ bị tổn hại bất kể kết quả thể thao đó có thuận lợi cho anh ta hay không. Hình ảnh của câu lạc bộ là tài sản chính, mối liên kết với người hâm mộ và cho phép câu lạc bộ nhận tiền thông qua tài trợ, phát sóng các trận đấu, chương trình thành viên dành cho người hâm mộ, v.v. Một câu lạc bộ liên quan đến vụ bê bối do hành động của một vận động viên có thể ngay lập tức bị thiệt hại và điều này không thể bồi thường được, ”anh giải thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *